Banner header
NGHỆ THUẬT MÚA LÂN SƯ RỒNG

NGHỆ THUẬT MÚA LÂN SƯ RỒNG

12/07/2021 04:29

 

Ở Việt Nam môn nghệ thuật múa Lân sư rồng vừa mang giá trị giải trí vừa có giá trị văn hóa. Theo quan niệm của người Phương Đông , Lân Sư Rồng ba con vật này tượng trưng cho sự phát đạt, thịnh vượng và sung túc.

Trong các dịp lễ hội, Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu cũng như các sự kiện trong kinh doanh làm ăn như : lễ khai trương , lễ khánh thành , lễ động thổ, đều có biểu diễn nghệ thuật Múa Lân Sư Rồng, nó không chỉ mang lại sự may mắn, an khang, phát tài mà Múa Lân Sư Rồng còn mang đến không khí náo nhiệt rộn ràng, thu hút đám đông

Đi chung với Múa Lân Sư Rồng không thể không kể đến nghệ thuật Múa Trống. Chính âm thanh tùng cắc của tiếng trống, tiếng chập chõa, tiếng thanh la đã tạo nhịp điệu cho nghệ thuật Múa Lân Sư Rồng, những âm thanh hòa quyện đan xen hài hòa nhưng cũng không kém phần vui nhộn bắt tai.

Để điệu múa Lân đẹp thu hút hấp dẫn người xem, đầu tiên hình hài Lân phải đẹp. Lân khi chế tác phải được đầu tư chế tạo cái đầu thật công phu và tỉ mỉ, có loại có sừng có loại không sừng, thân Lân thì hoàn toàn bằng vải với những họa tiết thêu thùa đẹp mắt. Nghệ nhân múa Lân cũng phải có kỹ năng điêu luyện thì mới có thể truyền đạt được cung bậc cảm xúc trong khi múa: hỉ, nộ, ái,ố ,động, tịnh, kinh, nghi, thị, tỉnh trong những hồi trống sôi động giục giã.


Múa Rồng đòi hỏi những nghệ nhân phải biết phối hợp nhịp nhàng với nhau để thể hiện được những động tác thống nhất đồng bộ khi Rồng uốn lượn, đảo quanh phóng lượn vì không giống như múa Lân và múa Sư chỉ cần hai người, múa Rồng là sự kết hợp của nhiều người và phải ăn ý với nhau.

Sư khi chế tạo phải làm nguyên con, khi nghệ nhân biểu diễn sẽ phải núp hoàn toàn trong vỏ bọc, Sư Tử thì không có sừng. Màn múa Sư thường được kết hợp với những màn biểu diễn võ thuật để tăng phần nhuệ khí.

Cung Cấp Cho Thuê Lân Sư Rồng

Mang trong mình nét đẹp văn hóa của truyền thống, Múa Lân Sư Rồng vẫn trường tồn tới ngày nay và vẫn giữ nguyên được những giá trị và sức hấp dẫn của nó.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Bài viết liên quan

Dịch vụ tổ chức lễ khai trương tại Hà Nội trọn gói giá rẻ

Dịch vụ tổ chức lễ khai trương tại Hà Nội trọn gói giá rẻ

20/07/2023 10:06

Bạn đang tìm kiếm công ty tổ chức lễ khai trương tại Hà Nội trọn gói, chuyên nghiệp? Hãy tham khảo ngay dịch vụ tổ chức khai trương cửa hàng, showr... [Đọc tiếp]

Top công ty tổ chức sự kiện tại Quảng Ngãi trọn gói giá rẻ

Top công ty tổ chức sự kiện tại Quảng Ngãi trọn gói giá rẻ

20/07/2023 09:44

Tổ chức sự kiện là ngành dịch vụ đặc thù, đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm thực tế, kiến thức chắc chắn, sự sáng tạo và sự đa dạng về trang thiết ... [Đọc tiếp]

Ý nghĩa của lân sư rồng trong văn hoá dân gian Việt Nam

Ý nghĩa của lân sư rồng trong văn hoá dân gian Việt Nam

25/03/2023 04:27

H1: Tìm hiểu về ý nghĩa của lân sư rồng trong văn hoá dân gian Việt Nam Lân sư rồng là biểu tượng quen thuộc trong văn hoá dân gian Việt Nam. Tuy ... [Đọc tiếp]

icon icon