Banner header
Ý nghĩa của Lân sư rồng trong ngày Tết

Ý nghĩa của Lân sư rồng trong ngày Tết

05/01/2022 03:05

Tết nguyên đán là gì?

Theo nghĩa Hán Việt thì từ ” Nguyên Đán” được phân tích cụ thể như sau: “Nguyên” có nghĩa là sự khởi đầu. “Đán” là buổi sáng sớm. Theo văn hóa của người Á Đông thuộc nền văn minh nông nghiệp lúa nước. Đây là cái tết lớn của năm. Là ngày đầu tiên của mùa xuân bắt đầu một năm mới.

Tết nguyên đán có ý nghĩa vô cùng lớn đối với văn hóa người Việt. Đây không chỉ thể hiện sự giao cảm giao cảm giữa trời đất và con người với thần linh trong quan niệm của người phương Đông. Mà thiêng liêng hơn cả đó chính là ngày đoàn viên của mọi gia đình.

tết nguyên đán

Tục múa lân ngày tết nguyên đán là gì?

Nguồn gốc của múa lân ngày tết

Múa lân ngày tết có nguồn gốc từ Múa lân ngày Tết có nguồn gốc từ Trung Hoa. Đây là một hoạt động nghệ thuật đường phố có mặt trong các lễ hội hoặc dịp đặc biệt  từ rất lâu đời. Ngoài ra còn có tích xưa đó chính là có một con quái vật hình thù quái dị, rất hung hãn. Nó sức mạnh kinh hoàng từ biển lên bờ, ăn gia súc của người dân trong làng rồi trở về biển.

Có ông thầy thuốc tìm hiểu sự việc và tìm cách dẫn dụ con quái vật lên rừng cho ăn tiên thảo linh chi để. Từ đó biến nó thành một con vật huyền thoại hiền lành gọi là con Lân. Người đã thuần hóa được lân chính là ông Địa. Sau này, cứ mỗi khi năm hết, tết đến, ông Địa lại cùng lân về làng mang lại điều may mắn. Chúc cho mọi gia đình được hạnh phúc vui vẻ, an khang thịnh vượng.

múa lân sư rồng

Ý nghĩa của tục múa lân ngày tết

Lân là một trong tứ linh bao gồm “Long, Lân, Quy, Phụng” tượng trưng cho sức mạnh siêu nhiên có thể xua đuổi tà khí, mang lại may mắn, an vui. Khi Lân vào nhà, thì tà khí sẽ bị đuổi đi, gia chủ sẽ được bình an chính là ý nghĩa của phong tục múa Lân. Với mục đích cầu mong một năm mới nhiều niềm vui an lành.

Do đó ý nghĩa của tục múa lân ngày tết là xua đi những điều không may mắn, xui xẻo của năm cũ. Cầu mong một năm mới nhiều may mắn, thuận lợi và thành công. Ngoài ra còn có ý nghĩa cầu mong sức khỏe, bình an trong năm mới. Cầu cho một năm làm ăn thuận lợi, mưa thuận gió hòa, nhiều tài lộc trong năm.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Bài viết liên quan

Dịch vụ tổ chức lễ khai trương tại Hà Nội trọn gói giá rẻ

Dịch vụ tổ chức lễ khai trương tại Hà Nội trọn gói giá rẻ

20/07/2023 10:06

Bạn đang tìm kiếm công ty tổ chức lễ khai trương tại Hà Nội trọn gói, chuyên nghiệp? Hãy tham khảo ngay dịch vụ tổ chức khai trương cửa hàng, showr... [Đọc tiếp]

Top công ty tổ chức sự kiện tại Quảng Ngãi trọn gói giá rẻ

Top công ty tổ chức sự kiện tại Quảng Ngãi trọn gói giá rẻ

20/07/2023 09:44

Tổ chức sự kiện là ngành dịch vụ đặc thù, đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm thực tế, kiến thức chắc chắn, sự sáng tạo và sự đa dạng về trang thiết ... [Đọc tiếp]

Ý nghĩa của lân sư rồng trong văn hoá dân gian Việt Nam

Ý nghĩa của lân sư rồng trong văn hoá dân gian Việt Nam

25/03/2023 04:27

H1: Tìm hiểu về ý nghĩa của lân sư rồng trong văn hoá dân gian Việt Nam Lân sư rồng là biểu tượng quen thuộc trong văn hoá dân gian Việt Nam. Tuy ... [Đọc tiếp]

icon icon